12 chiếc ghế biểu tượng của lĩnh vực nội thất

Với tôi, một chiếc ghế chứa đựng tinh hoa của rất nhiều thứ thuộc về thiết kế nội thất: cơ khí, vật liệu, tính thực tiễn, và hơn cả đó là trí tưởng tượng. Chiếc ghế hoàn hảo không chỉ thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp dáng hình và chức năng mà còn phải đưa bản thân nó lên tầm nghệ thuật.

Thời kỳ đỉnh cao của những chiếc ghế hiện đại là thế kỷ 20, khi cải tiến công nghệ và nhu cầu sản xuất khối lượng lớn đã đặt ra thách thức cho các nhà thiết kế hàng đầu thế giới phải tạo ra các sản phẩm nội thất đơn giản và ít chi tiết hơn. Trong suốt chiều dài lịch sử, những bộ óc sáng tạo vẫn đang truyền cảm hứng và tạo ra những “cú hit” trong lĩnh vực này.

Trong danh sách dưới đây, 12 mẫu ghế được xem là biểu tượng của ngành thiết kế nội thất và “hình mẫu” của nhiều sản phẩm hiện tại và có thể là rất lâu sau này.

“Papa Bear” – Hans Wegner

Ra mắt: 1954 – Đan Mạch

Tôi phải thú nhận rằng, hầu hết những chiếc ghế trong danh sách được chọn lựa bởi phong cách hoặc tính cải tiến ưu việt, chỉ 2 – 3 chiếc thực sự khiến người dùng cảm thấy thoải mái. Trong rất nhiều năm, tôi đã nghe không biết bao nhiêu nhà thiết kế dễ dàng khẳng định Papa Bear là chiếc ghế thoải mái nhất họ từng được sử dụng. Sự chính xác trong việc đo lường độ lún, độ sâu, những nghiên cứu về góc độ và đệm lót đã tạo nên sự hoàn hảo đáng kinh ngạc cho chiếc ghế này.

hans wegner
papa bear

“Stacking Chair” – Verner Panton

Ra mắt: 1960 – Đan Mạch

Khó ai có thể ngờ, chiếc ghế đơn giản với 1 kiểu dáng, 1 chất liệu, dễ dàng được sản xuất hàng loạt này lại từng tạo ra được “cơn địa chấn” trong giới thiết kế nội thất. Thế nhưng, khi đặt chiếc ghế này trong bất cứ căn phòng nào hay bất cứ địa điểm nào, nó vẫn luôn tỏa sáng và thu hút đến lạ kỳ.

stacking chair

“Barcenola” – Ludwig Mies van der Rohe

Ra mắt: 1929 – Đức

“Barcenola” được ví như Rolex và Rolls-Royce của những mẫu ghế thế kỷ 20. Với mục đích ban đầu chỉ là “điền vào chỗ trống” trong khu triển lãm của Đức tại Triển lãm Quốc tế Barcenona năm 1929, chưa ai từng nghĩ chiếc ghế này sẽ được sản xuất số lượng lớn sau đó.

Nhẽ ra, chiếc ghế chỉ cần đứng im và tỏa sáng trong khu triển lãm ngày hôm đó mà thôi. Thế nhưng, cho đến hiện tại nó vẫn đang làm rất tốt công việc đó trong mọi bộ sưu tập đắt giá nhất trên thế giới..

“Arm Chair” – Warren Platner

Ra mắt: 1966 – Mỹ

Lấy cảm hứng từ chiếc ghế từ thời kỳ vua Louis XV, Platner đã biến đổi những chiếc ghế cá voi cồng kềnh thành một sản phẩm mới với chất liệu hiện đại. Hình mẫu cuối cùng trông khá nhẹ và vô cùng trang nhã. Chiếc ghế có giá thành tương đối đắt đỏ bởi khâu sản xuất đòi hỏi công đoạn hàn cực kỳ chính xác và nhiều phần.

Công trình thiết kế nội thất nổi tiếng nhất của Platner, nhà hàng Windows on the World trên tầng 107 của tòa nhà Trung tâm thương mại cũ, từng là thiên đường của những người yêu thích chiếc ghế này.

warren platner arm chair
arm chair

“Grand Comfort” – Le Corbusier

Ra mắt: 1928 – Pháp

Một thiết kế của Charlotte Perriand và Pierre Jeanneret – Grand Comfort đơn giản chỉ là một cách đặt đệm vào một khung kim loại. Hay còn được gọi vui là “một rổ đệm”. Sự cổ điển – sang trọng – thoải mái chưa bao giờ thể hiện một cách hoàn mỹ đến thế. Grand Comfort xứng đáng là lựa những người thích sự hoài cổ hay đơn giản là tìm đến sự thoải mái nhất có thể.

Le Corbusier
Grand Confort

“209” – Thonet

Ra mắt: 1900 – Áo

Một trong những cải tiến cốt yếu trong tiến trình phát triển của lĩnh vực thiết kế nội thất chính là sự ra đời của phương pháp uốn cong gỗ bằng hơi nước. Xu hướng nội thất cong được khởi xướng và thực hiện bởi Michael Thonet và công ty của ông vào đầu thế kỷ 20. Chiếc ghế bành 209 được xem là biểu tượng của những người theo chủ nghĩa tân thời.

209

“Tulip” – Eero Saarinen

Ra mắt: khoảng năm 1955 – Mỹ

Một sự thay đổi chấn động có tính bước ngoặt đã diễn ra sau một đêm, khi Saarinen giới thiệu mẫu thiết kế 1 chất liệu, 1 kiểu dáng nhưng đồng thời lại phá tan “định kiến” rằng ghế phải có 4 chân. Hình mẫu của chiếc ghế này được ca ngợi về sự độc đáo và vẻ đẹp tuyệt vời như một đóa Tulip.

Tulip

“Egg” – Arne Jacobsen

Ra mắt: 1958 – Đan Mạch

Jacobsen thiết kế ghế Egg dành riêng cho khách sạn SAS Royal tại Copenhagen, cùng với một số sản phẩm khác nữa mà ngày nay chúng đã tìm được chỗ đứng riêng bên ngoài khách sạn. Những sáng tạo của ông đi kèm với những tính từ như duyên dáng, mềm mại và gợi cảm.

Egg

“B32/Cesca” – Marcel Breuer

Ra mắt: 1923 – Đức

Hai dấu mốc quan trọng trong lịch sử lĩnh vực nội thất hiện đại là hai mẫu ghế có ảnh hưởng sâu sắc của Breuer: Wassily và B32/Cesca. Lấy cảm hứng từ khung lái của xe đạp, Breuer và Mart Stam sử dụng các ống ép để tạo nên chiếc ghế của thế kỷ 20.

Mặc dù Wassily là mẫu được đánh giá là công phu và phức tap hơn, B32/Cesca mới lại chính là “kẻ thay đổi cuộc chơi”. Mẫu ghế này mang tới những cú nâng nhẹ và khiến người ngồi có cảm giác như đang trôi nổi giữa không trung.

B32

“Transat” – Eileen Gray

Ra mắt: 1927 – Pháp

Lấy nguyên mẫu là những chiếc ghế gập trên tàu thủy, mẫu ghế Transat được đặt theo tên rút gọn của từ “transatlantic” (Bên kia Đại Tây Dương). Khung xương của ghế được làm từ gỗ và giá đỡ mạ cờ rôm, ghế ngồi dạng treo với một phần gối đầu riêng.

Trong một thời kỳ được thống trị bởi những nhà thiết kế nam, mỗi sản phẩm của bà Eileen Gray đều vô cùng đáng để nghiên cứu và sưu tầm. Chiếc ghế Dragons do bà thiết kế từng thuộc sở hữu của Yves Saint Laurent và Pierre Berge, được bán đấu giá trong năm 2009 với mức 27.8 triệu đô. Đây vẫn là chiếc ghế đắt nhất từng được bán trên thế giới

Transat

“Lounge & Ottoman” và “LCW” -Charles & Ray Eames

Ra mắt: 1956 & 1946

Lounge Ottoman

Lounge & Ottoman:

Mẫu thiết kế này là một sự cải tiến từ những thí nghiệm với vật liệu gỗ dán. khi bổ sung thêm chất liệu da, đệm, trục xoay và đô nghiêng, hình dáng như một găng tay bóng chày. Với một phong cách độc nhất, nam tính và thoải mái, rất nhiều mẫu khác nhau đã được sản xuất, trên đây chính là hình ảnh của chiếc ghế được sưu tầm nhiều nhất – Gỗ hồng mộc cổ điển.

LCW

LCW (Lounge Chair Wood):

Đây là kết quả sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm nhằm sản xuất gỗ dán theo nhiều loại và hình dạng khác nhau của Eameses. Sáng tạo của họ còn được sử dụng trong Thế chiến thứ 2 để làm các thanh nẹp nhẹ hơn trên chiến trường.

Không quá khi nói những chiếc ghế, hay bất cứ món nội thất nào khác đều là sự kết tinh từ óc sáng tạo cùng bàn tay khéo léo của con người. Hy vọng rằng, sẽ nhiều người hiểu hơn về giá trị ẩn sau mỗi thiết kế nội thất, đó là niềm đam mê dựa trên sự thấu hiểu nhu cầu cơ bản nhất của loài người.

(Nguồn: www.gq.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Gọi ngay
Chỉ đường