Yếu tố phong thủy trong thiết kế nội thất nhà chung cư

Yếu tố phong thủy trong thiết kế nội thất luôn là yếu tố được coi trọng hàng đầu theo văn hóa phương đông Á Châu. Đây là vấn đề mà bất kỳ ai cũng cần tìm hiểu và cân nhắc từ khi bắt đầu có ý định mua nhà đất, chung cư hay sửa chữa đồ nội thất bên trong căn hộ.

Phong thủy trong thiết kế nội thất căn hộ chung cư

Yếu tố phong thủy - điều không thể thiếu trong nhà ở
Yếu tố phong thủy – điều không thể thiếu trong nhà ở

Phong thủy có thể nói là một ngành khoa học bắt đầu từ người Hoa, có từ khoảng 4000 năm trước. Đây là học thuyết

nghiên cứu những sự vật, sự ảnh hưởng của địa lý, hướng khí, hướng gió, nguồn nước đến cuộc sống của con người. Kiến thức từ phong thủy sẽ mang đến cho chúng ta cơ hội được sống ạnh phúc, khỏe mạnh, gia đình êm ấm sung túc vì ý nghĩa cốt lõi của phong thủy là duy trì sự hài hòa của con người với các yếu tố thiên nhiên, môi trường sống xung quanh chúng ta.

Xem thêm: Xu hướng thiết kế phòng khách 2018 – 2019

Theo các quan niệm từ xa xưa, phong thủy có liên quan và ảnh hưởng đến con người như cát hung, họa phúc, thọ yểu … Những yếu tố như hướng nhà, hướng gió, yếu tố về địa lý xung quanh nhà, nguồn nước, vị trí đặt sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến tiền tài của gia chủ bởi vậy trước những quyết định quan trọng như sửa nhà, xây nhà yếu tố phong thủy luôn được xem trọng và đặt lên hàng đầu.

Yếu tố phong thuỷ hoàn toàn không mang tính chất tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan mà là một phương pháp khoa hoc. Là hệ quả, tập hợp  của những tri thức nghiên cứu về các quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường và là phương pháp thay đổi những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người. Phong thủy đề cao sự hài hòa giữa con người và các yếu tố môi trường, giữ được sự cân bằng trong sự sống từ đó mang lại những lợi ích trong cuộc sống.

Căn hộ chung cư đã và đang trở thành xu hướng phát triển của những đô thị hiện đại. Cũng giống như nhà đất trước khi quyết định mua hay sửa chữa chung cư gia chủ sẽ phải tham khảo rất nhiều để biết được căn hộ đó có phù hợp với bản mệnh của mình không. Phong thủy trong chung cư được coi là tâm linh của mỗi gia chủ, nó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, công danh, hạnh phúc của gia chủ, nên nó được trú trọng rất nhiều. Nó không chỉ thể hiện qua những thiết kế bên ngoài của căn hộ mà còn cả những nội thất trong căn hộ cũng rất quan trọng.

Vậy trong việc thiết kế nội thất chung cư chúng ta cần lưu ý những gì về yếu tố phong thủy để mang lại sự hòa hợp cho gia chủ? Hãy cùng Gõ Kiến Studio tìm hiểu nhé .!

mẫu thiết kế nội thất phòng khách
Mẫu nội thất phòng khách – Design by Gokien Studio

Đặc tính chung của các căn hộ chung cư thường khó có thể thay đổi được hình dáng căn hộ hay kiến trúc có sẵn từ chủ đầu tư, mỗi tòa chung cư trước khi xây dựng đã được chủ đầu tư tính toán các thông số kỹ thuật, yếu tố phong thủy từ trước. Những yếu tố thuộc thành phần của căn hộ mới có thể thay đổi theo ý muốn gia chủ là thiết kế nội thất bên trong chung cư, trong từng phòng của căn hộ.

Hướng nhà, cửa chính và ban công

Bản chất của hướng nhà chính là nơi nạp khí cho ngôi nhà. Khí trong phong thủy được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà. Hướng cửa chính là yếu tố xác định hướng của ngôi nhà.

Cửa chính thường được quy định theo phong cách thiết kế nội thất mỗi căn hộ, tuy nhiên khi mua nhà bạn nên chọn căn hộ không có cửa chính đối diện ban công vì theo ý nghĩa phong thủy, cửa chính là nơi vào cửa sổ ban công là nơi ra, nghĩa là tài vận sẽ vào và đi thẳng mất.Nếu căn hộ của bạn mua được thiết kế như thế bạn có thể dùng rèm cửa, tấm kính hay bình phong chắn ở phía trước để giữ tài vận. Còn cửa sổ và ban công nên chọn thiết kế đón được nắng gió, ánh sáng đầy đủ để không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mà còn mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ.

Cách bố trí các phòng trong thiết kế nội thất chung cư

 

thiết kế nội thất - gokien studio
Cách bố trí mặt bằng căn hộ

– Phòng khách không nên nằm cạnh cửa chính mà nên nằm ở trung tâm. Vì theo phong thủy, vị trí gần cửa chính sẽ không tránh khỏi vận xấu từ bên ngoài tràn vào.
– Phòng bếp gắn liền với mệnh hỏa, và sử dụng lượng nước nhiều. Vì lý do đó, phòng bếp là nơi thủy họa hội tụ. Khi thiết kế nội thất chung cư phòng bếp nên tránh cửa chính, không đối diện lan can vì gió dễ lùa vào mất an toàn cho phòng bếp.

– Phòng ngủ không nên tránh đặt cạnh nhà vệ sinh vì nhà vệ sinh mang ý nghĩa bất lợi không tốt cho phòng ngủ, làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Giới thiệu về Gõ Kiến Studio

Màu sắc căn hộ theo mệnh của gia chủ

màu sắc hợp phong thủy trong thiết kế nội thất
Màu sắc hợp phong thủy với cung mệnh của gia chủ

Phong thủy không chỉ gắn với cách sắp xếp mà đôi khi màu sắc trong thiết kế nội thất căn hộ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới gia chủ. Mỗi gia chủ sẽ có mệnh khác nhau, bạn nên chọn những màu sặc phù hợp với mệnh của mình:

– Gia chủ mệnh Kim: gồm màu sáng và những sắc ánh kim. Bạn mệnh Kim nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh, ngoài ra kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng vì đây là những màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên gia chủ phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng Hoả khắc Kim).
– Gia chủ mệnh Mộc : màu xanh, màu lục. Bạn mệnh Mộc nên sử dụng tông màu xanh ngoài ra kết hợp với tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen sinh Mộc). Gia chủ nên tránh dùng những tông màu trắng và sắc ánh kim (Màu trắng bạch kim khắc Mộc).
– Gia chủ mệnh Thuỷ: màu xanh biển sẫm, màu đen. Bạn mệnh Thuỷ nên sử dụng tông màu đen, màu xanh biển sẫm, ngoài ra kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim (Màu trắng bạch kim sinh Thuỷ). Gia chủ nên tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu (Hoàng thổ khắc Thuỷ).
– Gia chủ mệnh Hoả: màu đỏ, màu tím. Bạn mệnh Hoả nên sử dụng tông màu đỏ,màu hồng, màu tím ngoài ra kết hợp với các màu xanh (Thanh mộc sinh Hoả). Gia chủ nên tránh dùng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen khắc Hoả).
– Gia chủ mệnh Thổ: màu nâu, vàng, cam. Bạn mệnh Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng hoả sinh Thổ). Màu xanh là màu sắc kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh dùng (Thanh mộc khắc Thổ).

Yếu tố phong thủy trong nhà bếp

Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp - Design by Gokien Studio
Mẫu thiết kế phòng bếp – Design by Gokien Studio

Phòng bếp là một trong những nơi có ý nghĩa phong thủy quan trọng của ngôi nhà, vì thế nó rất được chủ nhà để tâm đến, thậm chí việc đặt bếp nấu ở đâu cũng được tính toán rất kỹ bởi đây là nơi “thủy hỏa hội tụ”. Dưới đây là những điểm bạn cần lưu ý:

– Bếp nấu không nên đặt ở trung tâm của căn bếp. Bếp nấu đặt ở giữa phòng thì tứ phía không có chỗ dựa, như vậy gia đình không ổn định, tinh thần sa sút, tiền tài suy yếu.
– Góc nhọn chĩa vào bếp. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, góc nhọn sắc bén dễ gây ra các tổn thất, nguy hại, vì vậy góc nhọn chiếu thẳng vào bếp là điều rất kị.
– Bếp nấu kị gần nước. Bếp nấu không đặt quá gần bồn rửa, nếu diện tích nhà bạn eo hẹp thì cũng hãy cố gắng để bếp và bồn có một khoảng cách nhất định nhé.
– Đặt bếp nấu đối diện đường đi, cửa chính. Trong quan niệm phong thủy, bếp là nơi nấu đồ ăn để nuôi dưỡng con người, vì vậy không được để luồng khí từ ngoài đường xung thẳng vào. Nếu diện tích nhà bạn hạn chế, có thể đặt một bức bình phong hoặc rèm châu để ngăn cách.

Ngôi nhà và cuộc sống có quan hệ rất mật thiết với nhau, phong thủy nhà đẹp thì trợ giúp cho vận mệnh của gia chủ. Nhất định phải tránh những cấm kị trong phong thủy, nếu phát hiện thì phải nhanh chóng điều chỉnh, hóa giải để phong thủy thực sự giúp ích cho cuộc sống của chúng ta.

Trên đây là những điểm lưu ý trong việc thiết kế nội thất chung cư mà nội thất Gõ Kiến tổng hợp. Khi kết hợp yếu tố phong thủy với những tiện ích mà nội thất chung cư mang lại cho bạn chắc chắn ngôi nhà sẽ là tổ ấm, ấm no, hạnh phúc mãi mãi cho gia đình bạn.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào hay thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với GÕ KIẾN STUDIO theo Hotline: 0963.845.775 hoặc email: tuvan@gokienstudio.com chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về yếu tố phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở.

Gọi ngay
Chỉ đường